TP.Hồ Chí Minh
Cần thơ
Thông tin Nhật Bản
Một vài chú ý trong hồ sơ du học dành cho tu nghiệp sinh

     Hiện tại số lượng tu nghiệp sinh người Việt Nam tại Nhật Bản đã lên đến con số hơn 3 ngàn người và nhiều người trong số đó sau khi kết thúc thời gian tu nghiệp lại có mong muốn được tiếp tục sang Nhật du học và tìm kiếm tương lai cho mình. Tuy nhiên hồ sơ du học cho các tu nghiệp sinh có nhiều điền kiện hơn so với các đối tượng khác, và có những hồ sơ đã không được Cục quản lý nhập cảnh của các tỉnh thành ở Nhật Bản cấp Tư cách lưu trú vì các vấn đề sau:

     - Thông tin khai trong hồ sơ du học không khớp với thông tin đã khai trong lần làm hồ sơ đi tu nghiệp.

     - Trình độ tiếng Nhật không đạt yêu cầu (N2).

     - Thời gian trở về Việt Nam dưới một năm.

     - Sau khi về Việt Nam không làm công việc liên quan với công việc đã tu nghiệp ở Nhật.

     Từ kỳ nhập học tháng 02/2012, Cục quản lý nhập cảnh Tokyo đã có thông báo về việc nới lỏng điều kiện xét hồ sơ du học dành cho tu nghiệp sinh như không yêu cầu về thời gian sinh sống tại Việt Nam sau khi kết thúc thời hạn tu nghiệp ở Nhật, không yêu cầu phải làm công việc liên quan với công việc đã tu nghiệp trước đây. Với những điều kiện du học dễ dàng đó, số lượng đơn xin du học Nhật Bản của các cựu tu nghiệp sinh Việt Nam đã tăng vọt, và chính điều này đã làm cho các Cục quản lý nhập cảnh trở nên thận trọng hơn trong việc xem xét hồ sơ và cấp Tư cách lưu trú. Và thực tế cho thấy dù điều kiện xét hồ sơ du học đã được nới lỏng, nhưng số lượng cựu tu nghiệp sinh được cấp Tư cách lưu trú cũng không thể gọi là nhiều. Vậy để hồ sơ được cấp Tư cách lưu trú thì các cựu tu nghiệp sinh cần chú ý những điểm sau:

1. Thống nhất về thông tin cá nhân trong hồ sơ du học và hồ sơ đi tu nghiệp trước đó:

     Nếu thông tin cá nhân của cựu tu nghiệp sinh trong lần làm hồ sơ du học không khớp với thông tin đã khai khi làm hồ sơ đi tu nghiệp thì Cục quản lý nhập cảnh Nhật sẽ đánh giá hồ sơ khai không đúng sự thật, và họ sẽ tuyệt đối không cấp Tư cách lưu trú cho các hồ sơ này. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự khác nhau trong hai bản thông tin cá nhân này? Đó là do công ty phái cử lao động đã khai thông tin của tu nghiệp sinh không đúng sự thật để hồ sơ dễ dàng được Cục quản lý nhập cảnh chấp nhận hơn. Các thông tin sai sự thật thường là về trình độ học vấn, công ty làm việc, v.v...

     Vì vậy để tránh những sai sót về thông tin cá nhân, trước khi làm hồ sơ du học các cựu tu nghiệp sinh cần liên hệ với công ty phái cử lao động đã làm hồ sơ tu nghiệp cho mình để xin lại Đơn xin cấp tư cách lưu trú (Application for Certificate of Eligibility) mà công ty đã khai và nộp cho Cục quản lý nhập cảnh.

2. Nội dung công việc sau khi về nước:

     Mục đích của chương trình tu nghiệp sinh là để đào tạo kỹ thuật cho người lao động (tu nghiệp sinh) nên sau khi về nước thì tu nghiệp sinh có nghĩa vụ phải cống hiến kiến thức đã tiếp thu cho đất nước. Vì vậy nếu cựu tu nghiệp sinh sau khi về nước không làm đúng chuyên môn và không có giấy chứng nhận công việc liên quan đến công việc đã làm ở Nhật thì khả năng không được cấp Tư cách lưu trú là rất cao

3. Thời gian trở về Việt Nam:

     Theo yêu cầu của Cục quản lý nhập cảnh thì thời gian từ khi trở về Việt Nam đến lúc làm hồ sơ du học phải trên một năm, vì vậy các cựu tu nghiệp sinh đừng vội vã trong việc làm hồ sơ du học nếu thời gian trở về Việt Nam chưa đến một năm nhé.

4. Trình độ tiếng Nhật:

     Yêu cầu về trình độ tiếng Nhật dành cho đối tượng cựu tu nghiệp sinh là N2 (2kyu), vì vậy các cựu tu nghiệp sinh hãy cố gắng trao dồi khả năng Nhật ngữ của mình nhé.

5. Hãy thận trọng trong việc làm hồ sơ du học

     Vì Cục quản lý nhập cảnh ở Nhật khá nghiêm khắc trong việc xem xét hồ sơ và cấp Tư cách lưu trú nnên cựu tu nghiệp sinh hãy thật thận trọng trong việc chuẩn bị hồ sơ du học nhé. Trường hợp hồ sơ chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng đủ yêu cầu thì đừng nên nộp hồ sơ ngay mà hãy bổ sung cho đến khi hoàn thiện, vì một khi hồ sơ không được Cục quản lý nhập cảnh cấp Tư cách lưu trú thì khả năng được quay lại Nhật của cựu tu nghiệp sinh đó gần như bằng không.

     Điều kiện xét hồ sơ du học đối với cựu tu nghiệp sinh khá khó nhưng số lượng cựu tu nghiệp sinh quay lại Nhật với tư cách là du học sinh ngày càng tăng. Vì vậy các cựu tu nghiệp sinh hãy tìm hiểu kỹ đầy đủ thông tin về hồ sơ du học để thực hiện ước mơ của mình nhé.

Đăng ký hồ sơ

Du học Nhật Bản

Lao động nhật bản

Du lịch và thăm thân nhân