TP.Hồ Chí Minh
Cần thơ
Thông tin Nhật Bản
Văn hóa cúi đầu ở Nhật Bản

     Nhật Bản không chỉ là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới về kinh tế, khoa học, kĩ thuật hiện đại, mà còn mang trong mình bề dày lịch sử cùng những nét đẹp văn hóa đặc trưng của nguời Nhật. Những nét đẹp văn hóa không chỉ thâm nhập vào quốc kế dân sinh, mà còn tỏa sáng trên mọi lĩnh vực đời sống thường ngày như trong giao tiếp ứng xử, kinh doanh … mà xuyên suốt tất cả là văn hóa trong ý thức cá nhân và ý thức cộng đồng trước mọi tình huống cuộc sống. Một trong những nét văn hóa trong giao tiếp ứng xử thường ngày của người Nhật mà bất kì du khách hay người nước ngoài nào tiếp xúc với người Nhật cũng đều thấy và trải nghiệm, đó là “Văn hóa cúi đầu”.

     Trong giao tiếp truyền thống của người Nhật, cúi đầu (tiếng Nhật gọi là “ojigi”) là một trong những quy tắc chào hỏi mà mọi người phải tuân thủ tùy thuộc vào địa vị xã hội, mối quan hệ xã hội của những người tham gia giao tiếp. Cúi đầu được coi là một trong những “nghệ thuật ứng xử” của người Nhật, và học sinh được học tập hành vi tôn kính này ngay từ lúc bắt đầu vào trường học.

     Ở “đất nước mặt trời mọc”, hình ảnh nghiêng người cúi chào như vậy đã thể hiện khái quát văn hóa người Nhật Bản: Cúi đầu, nhưng không hạ mình; khiêm nhu nhưng không hèn yếu. Một thái đội văn hóa tôn nghiêm và lịch sử như thế càng làm tăng sự nể trọng nơi người đối diện.

     Hiện nay, cúi chào đã trở thành một quy tắc ứng xử ăn sâu vào văn hóa và xã hội Nhật   Bản và trở thành một thói quen khiến mỗi người dân Nhật Bản đều coi đó là một “lẽ tự nhiên”. Nếu bạn là một người ngoại quốc, bạn không nhất thiết phải cúi chào mọi lúc mọi nơi, mà tùy thuộc từng đối tượng giao tiếp. Tuy nhiên, không phải mọi cái cúi đầu đều như nhau, mà còn phụ thuộc vào từng tình huống, người Nhật sẽ có những cách cúi đầu khác nhau.
 

     Ý nghĩa của việc cúi đầu phụ thuộc vào 3 yếu tố chính, đó là: tình huống, độ nghiêng của cúi đầu, và khoảng thời gian cúi đầu. Cúi đầu ở Nhật Bản thể hiện sự tôn trọng của người cúi đối với người hoặc sự vật đối diện. Tại “xứ sở hoa anh đào”, địa vị xã hội đóng vai trò rất quan trọng (nếu bạn là người có địa vị cao hơn người đối diện, họ sẽ dùng kính ngữ để giao tiếp, cúi đầu chào sâu hơn, và có thể gọi món ăn giống bạn khi dùng bữa tại nhà hàng). Và trong văn hóa cúi đầu, địa vị cũng đóng vai trò không hề nhỏ. Một quy tắc bất thành văn, là “ngưới dưới” bao giờ cũng phải cúi chào “người trên” trước và theo quy định, thì người lớn tuổi là “người trên” của người ít tuổi, nam là “người trên” của nữ, thầy và khách cũng được coi là “người trên”. Tùy thuộc vào đối tượng tham gia giao tiếp mà cúi đầu thấp hơn, lâu hơn, hay thậm chí, việc làm đó là không cần thiết. Người Nhật cúi đầu để chào hỏi, để cám ơn, xin lỗi hoặc chúc mừng người khác… Hiểu được địa vị xã hội trong văn hóa cúi đầu sẽ giúp các bạn mới sang Nhật dễ dàng ứng xử một cách đúng mực hơn.

Sau đây là một số kiểu cúi đầu thông thường trong giao tiếp của người Nhật:

     - Gật đầu nhẹ về phía trước khoảng 5 độ: thường dành cho những người bạn, hay những người có mối quan hệ thân thiết. Cách cúi đầu này còn có thể sử dụng trong trường hợp bạn là người có địa vị cao hơn người đối diện. Cúi đầu để thể hiện sự khiên nhường của bản thân, vì vậy nên nếu bạn có địa vị xã hội cao hơn thì lẽ tất nhiên, không cần phải quá khiêm tốn.

     - Eshaku(会釈) – cúi đầu khoảng 15 độ: kiểu cúi đầu này được dùng đi kèm lời chào hỏi, thường dùng với những người đã quen biết, nhưng không thân như trường hợp trên .

     - Keirei(敬礼)- cúi đầu khoảng 20-30 độ, giữ nguyên trong 2-3 giây: thể hiện sự kính trọng với người đối diện, thường được sử dụng khi chào hỏi cấp trên hoặc những người có địa vị xã hội cao hơn người cúi đầu.

     - Saikeirei(最敬礼)- cúi người khoảng 45 độ về phía trước: cúi xuống từ từ và rất thấp. Đây là hình thức biểu thị cao nhất sự kính trọng sâu sắc và thường chỉ được sử dụng trong các đền thờ, chùa, Quốc kì và Thiên hoàng.
 

     Như đã đề cập phía trên, người Nhật không đòi hỏi những người nước ngoài sử dụng văn hóa cúi đầu một cách ochisnh xác và chuẩn mực trong mọi tình huống. Yếu tố quan trọng nhất, là bạn đừng cúi đầu một cách cứng nhắc và thiếu tự nhiên, hãy cứ tỏ ra thoải mái.
Bài viết được tổng hợp từ một số nguồn trên Internet, hi vọng phần nào giúp các bạn có kế hoạch và chuẩn bị sinh sống tại Nhật Bản tự tin hơn trong giao tiếp ứng xử cơ bản với người Nhật.
Đăng ký hồ sơ

Du học Nhật Bản

Lao động nhật bản

Du lịch và thăm thân nhân